mua laptop cho dân CNTT, IT, lập trình, thiết kế nên mua laptop nào?

28-06-2018 | 19:03:13

Việc chọn mua laptop học it cho sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) rất quan trọng, học công nghệ thông tin thì nên dùng laptop nào, liệu học lập trình nên mua laptop nào hay như học cntt có cần mua laptop cấu hình mạnh không, cấu hình laptop nào sẽ phù hợp cho dân it học công nghệ thông tin…

Việc chọn mua laptop học it cho sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) rất quan trọng vì chiếc laptop, máy tính đối với sinh viên ngành CNTT không chỉ đơn giản là công cụ học tập mà nó sẽ là cần câu cơm, cỗ máy kiếm ra tiền cho các bạn.

Và để giúp các bạn không phải băn khoăn khi tìm thu mua laptop, thu mua macbook với vô vàn câu hỏi như học công nghệ thông tin thì nên dùng laptop nào, liệu học lập trình nên mua laptop nào hay như học cntt có cần mua laptop cấu hình mạnh không, cấu hình laptop nào sẽ phù hợp cho dân it học công nghệ thông tin… thì hôm nay trungtran.vn sẽ cùng các bạn điểm qua vài thông tin mà các bạn cần lưu ý và nên biết.

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) là gì?

Hiện giờ đang là tháng 5 và cũng là thời điểm mà các bạn học sinh cấp THPT chuẩn bị cho mình những bước cuối cùng để có thể hoàn thành tốt kỳ thi Quốc Gia. Trong nhiều năm trở lại đây từ khi bước sang thế kỷ 21 thì một trong những ngành học luôn luôn thu hút và đứng thứ hạng cao về số hồ sơ nộp dự thi chính là ngành công nghệ thông tin (CNTT).

Vậy Công nghệ thông tin là gì, nó có gì hấp dẫn mà nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn.

Công nghệ thông tin (CNTT) được viết bằng tiếng anh là Information Technology hay còn gọi là IT, đây là một ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm trên máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ở Việt Nam, Công nghệ thông tin được hiểu là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ máy tính, viễn thông, điện tử nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin, tiền năng của nó vào mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

Trong học tập, công việc, Công nghệ thông tin chính là ngành gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như hệ thống thông tin, phần cứng máy tính, phần mềm máy tính, ngôn ngữ lập trình, đa phương tiện…

Khi theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được nghiên cứu, thực hành từ cơ bản đến nâng cao chuyên sâu về máy tính, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, an toàn thông tin mạng, đa phương tiện… Và tại mỗi trường, mỗi trung tâm đào tạo, học sinh, sinh viên sẽ được đào tạo theo một chương trình riêng được nghiên cứu tổ chức một cách bài bản.

Học công nghệ thông tin ra trường sẽ làm việc gì?

Khi sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin ra trường và thậm chi ngay cả khi chưa ra trường đều có cơ hội tìm kiếm công việc tại các công ty trong và ngoài nước, trường học, bệnh viện, tổ chức… hay tự nhận (làm tự do) thêm việc về làm có liên quan đến các lĩnh vực mà sinh viên được học.

Một số công việc mà sinh viên học công nghệ thông tin có thể đảm nhiệm mà mình có thể liệt kê như trở thành lập trình viên coder, kiểm thử phần mềm tester, chuyên gia phân tích thiết kế hệ thống, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng, quản lý các dự án công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa… hay hoàn toàn có thể đi ngang sang những ngành khác.

Trước khi chọn mua laptop cho sinh viên cntt cần làm gì?

Những vấn đề mà các bạn học sinh, sinh viên cần làm trước khi tìm mua laptop phục vụ công việc học tập và làm việc cũng không quá nhiều quan trọng là phải tối ưu hóa xác định được rõ mua laptop để làm gì, phục vụ nhu cầu nào, giá tiền là bao nhiêu.

Đối với những người chưa biết nhiều và mới lần đầu tìm mua máy tính thì các bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của người quen, một ai đó có kinh nghiệm về ngành học của các bạn hay hiểu rõ với nhu cầu của ngành học nên mua một chiếc laptop như thế nào. Không chỉ vậy thì ngoài việc học tập coder, các bạn có sử dụng vào mục đích giải trí, chơi game nữa hay không thì cũng cần cân nhắc thêm và lựa chọn những sản phẩm có cấu hình phù hợp công việc mà ngân sách cho phép. Rồi sau đó tìm đến những nơi uy tín tìm mua chiếc laptop phù hợp với nhu cầu học công nghệ thông tin.

Với đối tượng là những người chưa am hiểu về máy tính thường thì các bạn sẽ lựa chọn những cửa hàng máy tính lớn như fptshop, dienmayxanh, mediamart… đây điều là những trung tâm điện máy, điện tử lớn với chính sách bảo hành chính hãng, dài hạn tuy nhiên giá thành sẽ cao so với cấu hình máy sở hữu.

Đối với người những người có am hiểu về laptop thì sẽ đơn giản hơn khi các bạn biết rõ mình cần gì, điều các bạn chỉ cần làm là tìm mua những nơi bán hàng ngon bổ rẻ. Với đối tượng này thì các bạn nên tìm kiếm những nơi bán laptop xách tay với ưu điểm là cấu hình tốt so với gia tiền mà hiệu năng lại vượt trội so với những sản phẩm cùng giá tiền tại các siêu thị điện máy.

Khi mua các sản phẩm laptop xách tay để code, làm IT có một số mã laptop mobile workstation là được ưa chuộng nhất và những gì bạn cần trang bị thêm đó là những cách kiểm tra laptop cũ trước khi mua.

Sinh viên học công nghệ thông tin nên mua laptop có cấu hình như thế nào?

Do tính chất rộng của ngành học nên các bạn cần lưu ý qua một số điểm sau để tìm mua được mẫu laptop phù hợp cho việc học công nghệ thông tin.

Về thiết kế và nhu cầu sử dụng chiếc laptop các bạn có thể lưu ý các điểm sau:

Kích cỡ màn hình: Hiện nay có nhiều cỡ màn hình laptop được bán ra tuy nhiên tối ưu nhất cho ngành công nghệ thông tin (IT) thì các bạn nên lựa chọn những mẫu laptop có màn hình từ 14inch đến 15inch sẽ phù hợp các trong sử dụng và di chuyển, trừ một số công việc đặc thù hay sở thích các bạn có thể lựa chọn những laptop có màn hình nhỏ hơn như 12.5 inch và 13.3 inch hay 17.3 inch.

Trọng lượng: Hiện nay thị trường laptop khá đa dạng về thiết kế mẫu mã và trọng lượng cũng vậy, nếu thích một sản phẩm nhẹ và hay di chuyển thì một chiếc laptop dạng ultrabook hoặc nhẹ nhàng sẽ rất phù hợp tất nhiên giá cả sẽ cao và bạn có thể lựa chọn sang những dòng sản phẩm khác có trọng lượng nhẹ khác giá rẻ hơn.

Thời lượng pin: Với những bạn phải học tại những phòng học không có sẵn đầy đủ các ổ cắm điện thì điều đó hoàn toàn đáng sợ. Nếu chiếc laptop của bạn không đủ khả năng chịu được 2-3 tiếng thì sẽ là một tham họa thực sự.

Về cấu hình hiệu năng thì các bạn lưu ý một vài vấn đề sau:

Lựa chọn laptop có bộ vi xử lý CPU đảm bảo

Với những bạn lựa chọn mua laptop mới hay máy tính tại các trung tâm điện máy thì hiện nay hầu hết đều có bộ xử lý thế hệ thứ 7 và 8 có hiệu năng rất mạnh mẽ dù là mã U dành cho Ultrabook. Bộ vi xử lý tối ưu nhất là Intel core i7 với nhiều ưu điểm về hiệu năng tuy nhiên về giá thành nó lại không hề phù hợp với nhiều đổi tượng học sinh, sinh viên do đó với hàng mới nếu tài chính không quá nhiều bạn có thể lựa chọn Intel Core i5, nó hoàn toàn phù hợp với các công việc như lập trình, quản trị mạng, thiết kế web, thiết kế đồ họa…

Ở phân khúc các mẫu laptop xách tay, do chúng thường là hàng qua sử dụng và hàng mới nhưng phải cạnh tranh với sản phẩm trong nước nên giá cũng sẽ mềm hơn, trong các mẫu laptop xách tay thì các mã máy tính trạm luôn gây ấn tượng nhờ cấu hình rất tốt mà giá thì lại mềm, chúng thường được trang bị bộ vi xử lý intel core i5 hoặc i7 có mã M, MQ, HQ… hiệu năng cực tốt cho nhu cầu học tập công nghệ thông tin.

Khi học lập trình coder, làm đồ họa designer, quản trị mạng thì Intel Core i5 sẽ phù hợp và cân đối cả về giá và hiệu năng còn khi bạn tài chính mạnh thì nên lựa chọn laptop có sử dụng Intel Core i7.

Với người học và làm việc nhiều về máy ảo thì nên lựa chọn CPU intel Core i7 hoặc Intel Xeon sẽ phù hợp hơn với nhu cầu do chúng có hỗ trợ nhiều nhân, luồng cho phép chia nhỏ theo từng máy ảo con mà không lo nhiều về tình trạng giật lag.

Với những bạn làm việc cần Render nhiều thì những CPU Intel Xeon sẽ là sự lựa chọn sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian chờ đợi các project hoàn thành.

Tóm lại, khi học công nghệ thông tin thì nên mua laptop dùng cpu intel core i5 hoặc i7 là hợp lý nhất trừ các vấn đề phát sinh theo lĩnh vực làm việc.

Trang bị đủ bộ nhớ RAM

Với dân it nói chung và trong từ lĩnh vực con nói riêng thì hiện nay thời điểm này nên sử dụng một chiếc laptop có dung lượng ram là 8GB để thoái mái trong công việc và không lo lắng việc mình phải nâng cấp thêm RAM trong thời gian ngắn.

Với một số lĩnh vực như đồ họa thì nên trang bị 16GB RAM sẽ giúp làm việc được thoái mái hơn tránh tình trạng thiếu dung lượng RAM dẫn tới lỗi phần mềm.

Về RAM thì các bạn có thể lưu ý qua về một vài thông số như:

Mua laptop DDR3 hay DDR4? Hiện nay thị trường phổ biến 2 loại laptop sử dụng DDR3 và DDR4 trong đó ram DDR4 được trang bị bắt đầu phổ biến trên các mẫu laptop sản xuất từ năm 2017 do đó nếu giờ mua mẫu laptop đời mới nhất cho công việc công nghệ thông tin thì chắc chắn sẽ được trang bị ram DDR4.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa 2 loại ram này đó là DDR3 sẽ có bus thấp hơn so với DDR4.

Thông số Bus hiểu cơ bản như độ lớn của các kênh truyền dữ liệu là chính là độ rộng của con đường giúp dữ liệu được truyền tải nhiều hơn với DDR3 thì ta nên lựa chọn RAM có Bus là 1600Mhz và DDR4 là 2133MHz hoặc 2400Mhz nếu có.

Số khe ram được hỗ trợ, điều này sẽ rất quan trọng cho việc nâng cấp sau này vì là dân it nên sau một thời gian tính tò mò vọc vạch hoặc do nhu cầu sử dụng tăng lên do đó việc nâng cấp ram chỉ là sớm hay muộn. Để hợp lý nhận các bạn nên tìm những sản phẩm có hỗ trợ tối thiếu khoảng 2 khe cắm ram sẽ giúp cho việc nâng cấp dễ và tiết kiếm hơn, ví dụ như khi bạn có 1 thanh ram 8GB bạn không cần phải bán nó đi và mua hẳn 1 thanh 16gb để lắp vào máy nếu như laptop của bạn có 2 khe cắm RAM như vậy sẽ tiết kiệm hơn.

Lựa chọn ổ cứng SSD sẽ giúp laptop làm việc mượt mà hơn

Khi đã sử dụng ổ cứng SSD thì chắc chắn bạn sẽ không muốn quay lại sử dụng ổ HDD nữa vì sử dụng laptop sẽ mượt mà hơn nhiều do SSD có tốc độ nhanh gấp nhiều lần HDD. Tuy nhiên giá cả sẽ khiến ta phải cân nhắc và lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng 1 SSD để cài hệ điều hành và 1 ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.

Khi mua các mẫu laptop mới tại trung tâm điện máy thì bạn nên xem qua thông số trước sẽ máy có hỗ trợ tối đa bao nhiêu ổ cứng cùng lúc và gồm những chuẩn nào để tiện hơn trong việc nâng cấp sau này nếu chiếc laptop bạn muốn mua chỉ có 1 ổ cứng SSD hoặc HDD.

Còn với các mẫu xách tay thì việc nâng cấp sẽ đơn giản hơn do bên bán hàng có thể vừa nâng cấp cho bạn vừa bảo hành đầy đủ mà không lo lắng nhiều tất nhiên việc tìm hiểu trước khả năng hỗ trợ ổ cứng của máy cũng là điều bạn không nên quên.

Với ổ cứng HDD thì các bạn lưu ý nên tìm mua những ổ có thông số SATA 3 và có số vòng quay là 7200rpm thì tốc độ làm việc của laptop sẽ tốt hơn.

Lựa chọn laptop sử dụng card đồ họa rời hay tích hợp onboard

Đây là một vấn đề tưởng như đơn giản lại phức tạp, nhiều bạn có suy nghĩ card onboard Intel HD Graphics là yếu và cho rằng mẫu laptop đó không đáng mua, laptop sử dụng card đồ họa rời mới khỏe và đáng mua.

Điều đó không hẳn sai tuy nhiên cần đưa chiếc laptop vào nhu cầu sử dụng của người mua, do ngành công nghệ thông tin chia ra rất nhiều mảng mỗi mảng lại có những yêu cầu khác nhau do đó bạn cần lưu ý.

Ví dụ như bạn làm việc trong các mảng quản trị mạng, thiết kế web hay phải di chuyển… nhưng công việc không đòi hỏi nhiều về đồ họa thi thoảng giải trí vài game online hay game nhẹ như fifa online, liên minh huyền thoại thì những mẫu laptop sử dụng card đồ họa onboard intel hd graphics là quá đủ.

Còn nếu bạn hay phải render, làm nhiều về đồ họa thì phải lựa chọn những mẫu laptop có trang bị VGA card đồ họa rời để đảm bảo hiệu năng hơn.

Hay đơn giản là bạn muốn ngoài những khi làm việc muốn giải trí chơi game khủng thì việc lựa chọn những mẫu laptop có card rời.

Về card rời hiện nay có 2 hãng là AMD và Nvidia, trong mỗi hãng lại có các dòng card đồ họa phục vụ cho các nhu cầu riêng, tuy nhiên phổ biến vẫn kể đến như Nvidia Geforce và AMD Radeon phục vụ giải trí làm việc đa phương tiện, Nvidia Quadro và AMD Firepro chuyên cho công việc tối ưu cho 3D.

Lời kết

Tóm lại về cơ bản thì toàn bộ những gì được viết ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và còn thiếu rất nhiều thứ, để có thể lựa chọn một chiếc laptop phù hợp nhất sử dụng tốt nhất cho dân IT thì các bạn nên chuẩn bị trước các phần mềm cùng các file làm việc để có thể test chính xác và nhanh chóng nhất xem chiếc laptop bạn đang thích có phù hợp với công việc CNTT hiện tại của bạn hay không.

Và nếu các bạn đang băn khoăn hay còn nhiều thắc mắc mà muốn được trải nghiệm thực tế nhiều mẫu laptop phù hợp chuyên dụng cho dân cntt thì đừng ngần ngại đến ngay các cửa hàng của www.laptopdaiduong.vn để được tư vấn cụ thể hơn về nhu cầu của bản thân nhé.

 

 

Tin liên quan